Thanh bên blog
TRONG News

ĐỒ CHƠI SỐ Trên tay Keychron K3 - Bàn phím cơ không dây siêu mỏng, thay được cả switch

Việc tạo ra một chiếc bàn phím cơ tất-cả-trong-một, phải nhỏ gọn để đem đi khắp nơi, vừa đầy đủ khả năng kết nối, đầy đủ phím, đèn nền và lại có cả khả năng thay đổi switch không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng Keychron không "chùn bước", chấp nhận thử thách này với chiếc bàn phím Keychron K3, hứa hẹn đem tới tất cả những tính năng trên ở tầm giá không quá cao.

Vỏ hộp của Keychron K3 cũng khá đơn giản, ngoại trừ một miếng dán lớn dành riêng cho thị trường Việt Nam nói về việc Keychron là một hãng bàn phím cơ được yêu thích. Đây cũng không phải là một nhận định sai vì những sản phẩm trước đây của hãng đã dành được nhiều thành công tại nước ta.

Mặt sau có giới thiệu một vài tính năng nổi bật của phím, mà ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây thôi.

Trong hộp ngoài phím ta có phụ kiện bao gồm dây Type-C để sạc, kết nối dạng có dây, dụng cụ gắp keycap, bộ gắp switch và một vài keycap thay thế.

Phụ kiện gắp keycap được hãng tặng trong hộp có chất lượng tốt, không phải loại bằng nhựa cứng như các sản phẩm rẻ tiền.

Ngoài ra Keychron K3 cũng có một phụ kiện có thể mua ngoài là chiếc túi giả da này.

Đây sẽ là phụ kiện thích hợp với ai hay phải đem phím đi để làm việc tại cà phê, đi công tác nhiều.

Và đây là chiếc Keychron K3 - một chiếc bàn phím cơ vỏ nhôm dạng 75% với tất cả các phím được đặt sát nhau để tiết kiệm diện tích. Loại phím 75% giữ được những phím điều khiển ở cạnh phải và hàng chức năng Function ở phía trên, gần đủ nút như bàn phím Tenkeyless.

Ở dưới đáy, ta tìm thấy 2 chiếc chân để dựng phím lên cao hơn. Nếu không dùng chân thì phím sẽ có độ chéo 6 độ và dùng thì sẽ nâng lên 9 độ.

Phía sau phím là cổng USB Type-C...

... cùng với đó là 2 công tắc để bật tắt, chuyển giữa chế độ Bluetooth và có dây cùng việc chuyển giữa layout phím cho Windows, Android hoặc Mac. Việc tương thích với nhiều loại sản phẩm là một thế mạnh của những phím Keychron trước đó.

Phím có độ mỏng khá ấn tượng, khoảng 22mm ở điểm dày nhất và 17mm ở điểm mỏng nhất gần với người dùng.

Để làm được điều này, hãng sử dụng công tắc (switch) của chính mình phát triển.

Loại switch này phải nói là rất mỏng, chỉ 10.7mm so với 17.9mm của switch thông thường. Đây là switch quang học, sử dụng ánh sáng để kích hoạt chứ không phải là tiếp xúc giữa các lá đồng với nhau.

Điểm "hay ho" ở đây là switch có thể thay thế được, nên nếu như chưa hài lòng với cảm giác nhấn của switch mặc định ta có thể mua những loại khác từ hãng để tự tháo ra thay thế.

Đi kèm với những switch "siêu mỏng cánh" này cũng là những keycap khá dẹt.

Keycap rất mỏng nhưng vẫn có một độ cong nhẹ để không phẳng hoàn toàn.

Switch được làm mỏng nên hành trình nhấn cũng được làm ngắn hơn, khoảng 2.75mm thay vì 4mm như truyền thống. Tuy vậy thì cảm giác nhấn chắc chắn vẫn sẽ tốt hơn so với những bàn phím cao su và phím laptop với hành trình chỉ khoảng 1mm.

Phím có khả năng kết nối được với 3 thiết bị khác nhau qua Bluetooth 5.1 và có thể chuyển đổi nhanh chóng với nhau.

Keychrone K3 có giá giao động từ 1.8 - 2 triệu Đồng với các lựa chọn switch Xanh (Clicky), Brown (Tactile) và Red (Linear).

Bài viết liên quan