Thanh bên blog
TRONG News

Trải nghiệm bàn phím không dây HyperWork HyperONE KB1 và KB2: Mỏng và nhẹ, sử dụng được đa nền tảng

Dù chưa thành lập được trong một thời gian dài, thương hiệu Việt HyperWork đã đạt được những thành công trong mảng là set-up bàn. Các sản phẩm ghế công thái học, arm gắn màn hình được nhiều người lựa chọn để thay thế các sản phẩm đến từ Trung Quốc, sản phẩm kê tay từ resin và gỗ nu của họ cũng đã được cộng đồng bàn phím cơ đón nhận.

Mới đây hãng này đã trở lại với sản phẩm ''công nghệ cao'' hơn nhưng vẫn thuộc thế mạnh của mình là bộ đôi sản phẩm bàn phím HyperWork KB1 và KB2. Những bàn phím này có gì "hay ho" và sẽ liệu sẽ tạo được tiếng vang như các sản phẩm trước đây của HyperWork?

Vỏ hộp của sản phẩm nhìn khá đẹp với tông màu đen xám, cùng với đó là tất cả dòng giới thiệu đều in bằng tiếng Việt.

Mặt sau có in kích thước cũng như bảng thông số kỹ thuật của phím.

Mở hộp ra thì ngoài bàn phím ta sẽ có hướng dẫn sử dụng và dây cắm USB Type-C. 2 món phụ kiện là tấm cao su phủ phím (bảo vệ trong lúc đem đi, chống bám bụi) và túi đựng phím bằng nhung là các món quà dành cho người đã đặt trước KB1 và KB2.

Túi có chất lượng cũng khá ổn, với vật liệu giống với các loại túi đựng bàn phím cơ mà mọi người vẫn thường phải mua ngoài.

HyperOne KB2.

Điểm khác biệt giữa HyperONE KB1 và KB2 là về kích thước, layout đặt phím của chúng. KB2 được gọi là bàn phím Full-size vì có tất cả các phím, bao gồm cả hàng số numpad, phím điều hướng riêng biệt. Kiểu phím này cho cảm giác dùng đầy đủ hơn đặc biệt với những bạn đã quen với việc gõ phím số numpad, nhưng cũng sẽ chiếm nhiều diện tích trên bàn và cồng kềnh hơn trong việc đem theo.

Nhìn về thiết kế chung, HyperONE KB2 được làm khá mỏng và chỉ có phần dày nhất là cạnh trên, là nơi đặt pin cũng như thành phần điện tử của phím. Đây là một thiết kế hay vì cụm lồi lên sẽ thay thế luôn cho chân dựng (feet) để đặt phím nghiêng lên 1 góc, cho cảm giác gõ thoải mái.

Cổng USB Type-C đặt ở cạnh trên.

Còn nút bật tắc được đặt ở cạnh phải mặt trên.

Nhìn qua thì ta sẽ tưởng phím được làm bằng kim loại, nhưng thực ra KB1 và KB2 đều được hoàn thiện bằng nhựa màu xám. Nếu như cầm trên tay và bẻ thì chắc chắn phím sẽ có bị cong, nhưng không tạo ra tiếng "ọp ẹp" rẻ tiền. Việc dùng nhựa làm vật liệu chính cũng giúp cả 2 bàn phím trở nên nhẹ (420g với KB1 và 600g với KB2).

Chuyển tới mặt trước, ta thấy KB2 cũng như KB1 có một chút điểm đặc biệt trên mặt phím (keycap). Những phím ở hàng dưới cùng và trên cùng sẽ hơi lồi nhẹ, còn các phím ở giữa sẽ làm hơi lõm xuống một chút.

Thiết kế này được cho là sẽ cho cảm giác "ôm tay", trên thực tế thì tôi cảm nhận được phím lồi nhiều hơn là phím lõm, nhưng dù sao cả 2 đều tạo được chút khác biệt so với bàn phím laptop thông thường.

Giống với các bàn phím di động khác, KB1 và KB2 trang bị hàng phím chức năng được kích hoạt bằng cách nhấn nút Fn và các phím F1 - F12. Điểm đáng khen là những phím này hoạt động được với tất cả hệ điều hành, tôi đã thử với iOS, Android, MacOS tới Windows thì đều hoạt động trơn tru.

Mặt trên phím có một điểm nhấn thiết kế là phím Esc được làm màu cam và có logo tên lửa của HyperWork. Phím này khá nhỏ nên không làm thay đổi tổng thể thiết kế của toàn bộ phím, nhìn KB1 và KB2 vẫn khá "chuyên nghiệp" khi sử dụng ở môi trường văn phòng.

Mặc dù trải nghiệm cả 2 phiên bản nhưng mình sử dụng phiên bản KB1 nhiều hơn. Đây là loại bàn phím 75%, tức là đã loại bỏ cụm số numpad và đặt cụm điều hướng sát hơn với các phím chữ để có một thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Việc kết hợp được kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ nhưng không đánh đổi quá nhiều về lượng phím giúp KB1 phù hợp với ai thường xuyên phải đem bàn phím theo để làm việc ngoài nhà, ngoài văn phòng.

Nút nguồn và cổng Type-C của KB1.

Một vài điểm khác biệt nhỏ khác bao gồm việc nút nguồn của phím đã đặt ở cạnh sau thay vì ở mặt trên, các nút kết nối Bluetooth với 3 thiết bị được đặt vào hàng phím số thay vì là các nút bấm riêng ở KB2. Tôi đánh giá những thay đổi này không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình sử dụng.

Đối với những bạn sử dụng laptop thì kích thước của KB1 khá gần với bàn phím của laptop 13 - 14 inch. Nên nếu không có quá nhiều diện tích bàn thì bạn có thể vô hiệu hóa phím của laptop và đặt KB1 lên trên như ảnh trên.

Về vấn đề cảm giác gõ, KB1 và KB2 đều có switch dạng cao su (membrane) nên sẽ không tạo khác biệt quá lớn so với bàn phím laptop. Điểm đáng nói lớn nhất là hành trình phím sẽ dài hơn nên không cho cảm giác bị "hụt hẫng" khi nhấn xuống, cộng với thiết kế phím lồi lõm cũng giúp ta bấm dễ trúng hơn vào từng phím thay vì gõ vào cạnh.

HyperONE KB1 và KB2 có giá bán không cao, lần lượt là 659.000đ và 859.000đ nên ta cũng không thể đòi hỏi quá nhiều được. Nhưng nếu như HyperWork có ý định tiếp cận phân khúc cao cấp hơn với các sản phẩm tiếp theo thì có thể sử dụng các loại switch cơ học dạng thấp (low profile) từ Cherry hoặc Gateron, sẽ cho cảm giác gõ khác biệt nhiều hơn với phím 

 

Bài viết liên quan