Thanh bên blog
TRONG News

Mở hộp, trên tay và đánh giá sơ lược bàn phím cơ Lofree Touch 101

Hi anh em, mình đam mê và thích bộ môn phím cơ cũng 1 thời gian, tuy nhiên, điều kiện kinh tế eo hẹp nên chỉ chơi được các loại phím trung cấp như Akko, Keychron, NJ68 chứ chưa chơi được cao cấp hay custom.
Là người dùng MacOS, mình cũng luôn muốn tìm 1 chiếc phím cơ sẵn có layout Mac và có kết nối không dây/bluetooth để sử dụng vì như anh em cũng biết, Mac thì thường rất hạn chế về cổng kết nối.
Mình đã từng sử dụng khá nhiều loại bàn phím khác nhau và luôn cố gắng tìm chân ái, tuy nhiên đến tận thời điểm này thì thị trường phím cơ mới có đủ nhiều lựa chọn để thỏa mãn trải nghiệm dùng thử của mình 😁


Thời gian gần đây, Lofree có mở kickstarter cho chiếc bàn phím Lofree Wanderfree, một chiếc bàn phím mà theo mình là khá thời trang và tiện lợi (do được đóng gói dưới dạng vali, có thể chống bụi). Tuy nhiên về mặt công năng, nó không khác biệt nhiều, thậm chí thua kém với những chiếc bàn phím 6x% khác mà mình đã và đang dùng (không có hot swap, switch đi kèm khá cùi) (nếu các bác thích có thể google, có khá nhiều bài trên tay về con phím này rồi)
Trong quá trình tìm hiểu con WanderFree này, thông qua mấy trang mạng tiếng Trung, mình thấy Lofree còn ra mắt 1 bộ đôi phím khác đó là Touch 69 và Touch 101 nhưng không hiểu sao hãng không đưa bộ đôi phím này lên kickstarter hay có chương trình quảng cáo gì cho nó cả.
Thông qua các nhóm phím cơ trên Facebook, cuối cùng mình đã tìm hiểu được cấu hình khá là ngon nghẻ của em nó: mạch hot swap, 3 loại kết nối: Dây, Không dây 2.4Ghz và Bluetooth 5.0, keycap nhìn qua thì có vẻ như là profile SA.v.v. Nên mình đã liên hệ ngay với bên MacSetup là đối tác phân phối của Lofree tại VN để đặt ngay 1 chiếc 101 về dùng thử :D (vì nhà có quá nhiều layout 6x rồi nên bỏ qua option Touch 69)
Sau 7 ngày chờ đợi, em nó đã về đến tay mình :D 


Cảm nhận ban đầu khi mở hộp là cứng cáp chắc chắn, không cao cấp nhưng không rẻ tiền mà rất trẻ trung. Trong hộp là thư cảm ơn và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Trung, tuy nhiên cách đóng gói thì khá lạ.


Đây là chiếc bàn phím, cảm giác đầu tiên nhìn vào em nó là hoàn thiện khá tốt.
Phụ kiện đi kèm khá tối giản: có 3 viên pin AAA, cáp kết nối, 1 keycap ESC thay thế và 1 miếng thép trang trí được sơn đồng màu với bàn phím…hết (hơi thất vọng vì các hãng khác có thêm ít nhất 1 chiếc key puller và 1 chiếc switch puller đối với mạch hot swap như này.


Cầm phím lên thì phím khá nặng, cứng cáp, nhựa vỏ dầy dặn, thiết kế nguyên khối, dùng rất nhiều lực để bẻ cũng không cong vênh.
Cổng kết nối được giấu ở dưới chân nên về tổng thể khá liền lạc.


Nút bật/tắt/chuyển chế độ kế nối được đặt khá thông minh ở trục chân kiêm trụ nâng cao bàn phím (hơi dở vì không điều chỉnh được, nhưng đồng thời cũng làm cho bàn phím nguyên khối và cứng cáp hơn)


Đây là khay pin (sử dụng 3 viên AAA, nếu mà thời lượng được như con Filco Minila Air trước mình có dùng thì không có gì để chê rồi :D ) và receiver 2.4Ghz được giấu trong này luôn, khá khéo léo và tiện vì cái đầu này để rời rất hay mất.


Thiết kế của bàn phím cong nhẹ song song với keycap rất lạ, theo mình là khá đẹp và độc đáo.
Keycap khá giống Profile SA (mình thay thử 1 hàng dọc SA vào thì vừa khít về chiều cao, tuy nhiên mặt keycap của con này được làm rộng hơn nên dễ gõ hơn), được hoàn thiện rất tốt, không nhựa thừa với thick PBT dye-sub, dưới mỗi key cap đều được in rõ kích thước key và vị trí hàng phím để lắp.

Về Switch thì chỉ có duy nhất 1 phiên bản là Gateron Red (khá lởm nhưng là lựa chọn tốt nhất cho dòng bàn phím giá rẻ rồi), tuy nhiên, với lợi thế hotswap thì nhược điểm này có thể bỏ qua (tuy nhiên trong bài này mình sẽ sử dụng switch gốc để khách quan)

Stab thì mình không rõ là của hãng nào, nhưng có stab wire kết nối giữa 2 chân stab (điều mà ít thấy ở phím trung cấp và giá rẻ).
Plate không rõ là nhôm hay thép vì được sơn phủ 1 lớp màu cùng màu với màu phím, nhưng chắc chắn là kim loại.
Phím không có đèn nền, LED duy nhất màu trắng là cái chấm nhỏ ở phím Capslock để hiển thị trạng thái Caps on/off và nhấp nháy nếu ở chế độ bluetooth pairing.

Cảm giác gõ (với keycap, switch, stab mặc định, chưa lube): khá ổn, không bị gõ sai nhiều như con Lofree D.O.T vì layout phổ thông hơn, không mất thời gian làm quen lại, key cap bề mặt tiếp xúc lớn cũng là lợi thế.

- Các phím 1U: Nói chung là tạm chấp nhận, do dùng keycap profile tương tự SA, khá cao nên các phím 1U thường rung nhẹ, nhưng không quá rung như các keycap SA khác vì thiết kế stem keycap khá dị nên phần nào thêm sự chắc chắn cho từng nút. (keycap này mình không chắc có gắn được cho các keycap Kailh Box hoặc thiết kế tương tự không, mình sẽ thử rồi báo lại sau)
- Các phím dài (2.25U trở lên) mình khá bất ngờ, không biết stab có được pre-lubed không nhưng tình trạng rung khá ít, thậm chí gõ mạnh còn không ồn như các phím 1U. Phím Space có tiếng khá đồng nhất từ cạnh trái sang cạnh phải và trung tâm, không bị tình trạng lạch cạnh ở rìa phím.
- Các phím 1.75U đây là các phím có trải nghiệm tệ nhất vì ko có stab, lại dùng profile keycap cao trên 1 con switch lởm nên ồn ào và độ rung cũng lớn nhất.

Kết nối: có thể chuyển giữa chế độ Tắt - có dây - không dây 2.4Ghz/Bluetooth bằng nút gạt ở chân phím (nếu làm nút tắt và có dây kết hợp thì hợp lý hơn, hiện tại chế độ tắt hơi vô nghĩa), và chuyển giữa các profile Bluetooth 1-2-3 và 2.4Ghz bằng nút Fn + 1 /2 /3 /4 khá nhanh và tiện lợi
- Có dây: sử dụng Type C kiêm sạc (nếu sử dụng pin AAA sạc được), ổn định nhất, tuy nhiên cáp tặng kèm lại bẻ góc chữ L, không hợp lý lắm với vị trí cổng kết nối ở mặt trước phím như thế này, mỗi lần rút ra rút vào phải dùng hơi nhiều lực và dễ có xu hướng bẻ cong hoặc gãy cổng nếu dùng lực quá nhiều. (recommend đổi cáp :D )
- Bluetooth: Lần đầu kết nối khá đơn giản, tuy nhiên trình tiết kiệm pin hơi cùi, ở chế độ nghỉ phải gõ tầm 4-5 lần phím mới kết nối lại gây khó chịu, còn đã kết nối rồi thì ổn, độ trễ thấp (mình chỉ gõ văn bản là chính)
- Không dây 2.4Ghz: Ổn định hơn, ở chế độ nghỉ gõ 1-2 lần là kết nối lại rồi, độ trễ còn thấp hơn Bluetooth nhưng nói thật là nhận ko ra (vì mình không chơi game).

Về tổng thể ưu điểm: Rất ổn với tầm tiền dưới 2tr
- Hoàn thiện rất tốt không rẻ tiền, keycap profile na ná SA đẹp và dầy dặn
- Cấu hình đầy đủ ăn chơi cho anh em mới chơi phím cơ cũng như chơi được 1 thời gian rồi, kể cả để gốc chơi luôn thì cũng tạm ổn mượt mà và êm ái, có tùy chọn nâng cấp và mod nhẹ để nâng cao trải nghiệm sử dụng bằng cách thay switch và lube.
- Thiết kế đẹp mắt (với mình), profile Mac với các phím tắt và media key (win cũng chơi được bt).
- Đủ các chuẩn kết nối cần thiết để anh em dùng trong mọi trường hợp, tính tùy biến cao.

Nhược điểm:
- Sử dụng Space 6U nên hơi khó kiếm nếu muốn chơi Keycap
- Plate sơn kết hợp với hot swap ko lý tưởng lắm, tháo switch rất dễ tróc sơn mất đẹp
- Kết nối Bluetooth chưa thật ngon, lúc có kết nối thì ổn định không dis, nhưng chế độ chờ - tiết kiệm pin chưa tối ưu nên mất nhiều thời gian để kết nối lại
- Cáp tặng kèm hơi dở cho thiết kế cổng kết nối ở phía trước
- Nút gạt bật/tắt hơi thừa, chỉ nên có 2 chế độ có dây và không dây là đủ

Nói chung là mình thấy hài lòng với quyết định mua và trải nghiệm em phím này, một em phím đẹp, giá rất tốt/trải nghiệm sử dụng. 

Bài viết liên quan