Thanh bên blog
TRONG News

Cách thiết lập màn hình rời cho laptop tối ưu góc setup.

Một không gian rộng rãi trên bàn làm việc khi work from home là rất cần thiết. Hoặc chí ít, nếu không có nhiều không gian, chúng ta cũng nên biết cách tận dụng nó. Bài viết này sẽ gợi ý một vài cách thiết lập màn hình kép để tối ưu cho chiếc máy tính của bạn.

1. Tối ưu màn hình kép.

Đây là một trong những cách được nhiều người dùng nhất. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng màn hình thì thật lãng phí. Các bạn có thể dùng cả 2 màn hình cùng một lúc cơ mà. Với Windows, các bạn hãy bấm Windows P, ở đây các bạn chọn extend để có thể dùng màn hình với công suất tối đa . Còn với macOS thì mặc định đã có sẵn chế độ này. Giờ các bạn đã có thể dùng 2 màn hình cùng lúc rồi.

2. 4 chế độ màn hình.

Với laptop Mac hay Window, đều có 4 chế độ màn hình rời để bạn lựa chọn:

  • PC Screen Only: chỉ dùng màn hình laptop.

  • Duplicate: nhân bản màn hình lap và màn hình rời, nói chung là laptop hiện gì, màn hình rời hiện đó. Tuy nhiên cách này sẽ gây tiêu hao hiệu năng khá nhiều. Chỉ nên dùng khi bạn muốn thuyết trình hay tương tự.

  • Extend: Là chế độ iSetups muốn đề cập đến trong bài viết này. Dùng được cả 2 màn hình, gấp đôi không gian làm việc.

  • Second Screen Only: chế độ này theo mình dùng để chơi game  là sướng nhất. Vì dùng màn hình to thôi, đỡ tốn tài nguyên xử lý màn hình laptop.

Để có trải nghiệm tốt nhất, các bạn hãy dùng thêm một chiếc stand cho laptop nhé, mục đích là để cho màn hình laptop cao ngang với màn hình rời, cho chúng ta dễ làm việc hơn. Tham khảo 1 số stand laptop có sẵn tại Macsetup nhé:

- Giá đỡ laptop The Moft Stand: https://bit.ly/themoftstand

- Giá treo laptop HyperWork Vesa -LT01: https://bit.ly/3OJ1Phe
Dùng stand để nâng laptop bằng màn hình.
3. Cài đặt màn hình rời.

- Với màn hình rời mặc định, phần màn hình sẽ luôn nằm bên phải trong hệ thống. Nếu bạn để màn hình ở bên trái laptop thì phải chỉnh lại thêm. Với Windows, hãy vào cài đặt bằng tổ hợp Windows I, tìm Display setting. Ở đây các bạn sẽ thấy màn hình số 1 và màn hình số 2. Trong phần cài đặt này còn có nút để nhận biết số của màn hình. Ví dụ như laptop đang ở bên phải, và các bạn muốn cái màn thứ 2 ở bên trái. Chỉ cần đơn giản bấm vào và kéo cái màn hình còn lại qua bên trái. 

- Với macOS, các bạn cũng vào cài đặt hoặc bấm Command + Space để ra thanh Spotlight. Sau đó bấm “displays” để vào phần đa màn hình. Tại đây, các bạn chọn “Arrangement”. Tại đây các bạn có thể chọn kéo màn hình qua trái hoặc phải như Windows. Chúng ta có một nút là “Mirror Display”, tính năng này giống với Duplicate trên Windows vậy. Còn để dùng màn hình lớn, các bạn đơn giản gập MacBook lại và sử dụng chuột phím rời để điều khiển MacBook ở màn hình lớn. Thực ra Windows cũng làm được trò này.

Setting này cực hữu ích khi có nhiều hơn 1 màn hình rời.

4. Tối ưu hóa 1 màn hình.

Trên cả 2 hệ điều hành, đều có chế độ màn hình rời là dọc và màn hình ngang. Điều này siêu hữu ích với những coder, hoặc các bạn đọc sách truyện nhiều.

Với Windows:

 Có một tổ hợp phím khá hay để quản lý màn hình. Chỉ cần bấm tổ hợp Windows và các phím mũi tên như sau: 

  • Windows + ↑: mở ứng dụng full màn hình

  • Windows + ↑↑: chia ứng dụng làm đôi và để ở nửa trên

  • Windows + ↓↓: thu nhỏ ứng dụng

  • Windows + →: chia ứng dụng làm đôi và để bên phải

  • Windows + ←: chia ứng dụng làm đôi và để bên trái

Khi màn hình được chia đôi, các bạn bấm Windows + qua phải hoặc trái một lần nữa để chia cửa sổ thành 4 nha. Và khi chia màn hình bằng phím tắt, nếu như có những ứng dụng khác, Windows sẽ tự động gợi ý để chia cho chúng ta luôn, cực kỳ tiện lợi. À, nếu lỡ tay thu nhỏ màn hình, các bạn bấm tổ hợp alt + tab để quay lại cửa sổ vừa thu nhỏ nhé.

Windows 11 còn đem đến khả năng này lên một tầm cao mới: chỉ cần rê chuột vào nút thu phóng cửa sổ, bây giờ chúng ta có rất nhiều preset để chọn. Và sau khi chọn xong, Windows cũng sẽ tự động gợi ý ứng dụng để chia giúp chúng ta.

Với macOS:

Có 2 cách để các bạn vào chế độ Split View, chế độ này có thể xem tối đa 2 cửa sổ. Cách thứ nhất, các bạn mở full màn hình của ứng dụng, sau đó hãy vuốt 3 ngón lên. Hoặc bấm F3 để vào trình Expose của Mac, sau đó kéo cửa sổ thứ 2 vào và làm việc thôi. Cách thứ hai, các bạn để ứng dụng là cửa sổ thu nhỏ. Sau đó bấm giữ vào nút full screen màu xanh. Sau đó chọn ứng dụng muốn làm là xong.

Ngoài ra, để làm nhiều hơn 2 cửa sổ thì các bạn phải thu nhỏ bằng tay thôi. Về điểm này, tụi mình nghĩ macOS vẫn chưa đủ ngon để ăn được Windows. Tuy nhiên, điểm lợi rất lớn của Split View là nó có một thanh ở giữa. Khi chúng ta kéo thanh này, 2 cửa sổ mở ra sẽ tự động fit lại và cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đây cũng là điểm yếu của Windows, khi mà muốn làm điều đó, chúng ta phải làm bằng tay. 

Tổng kết

Chúng ta có thể làm việc hiệu quả và năng suất hơn với những cách trên. Mong rằng các bạn sẽ làm việc tốt hơn thông qua những mẹo vừa rồi nhé!

Bài viết liên quan